Home Business Trend จับตา 3 เทรนด์หลักที่จะผลักตลาดช็อกโกแลตและโกโก้เอเชียให้เติบโต

จับตา 3 เทรนด์หลักที่จะผลักตลาดช็อกโกแลตและโกโก้เอเชียให้เติบโต

อุตสาหกรรมโกโก้และช็อกโกแลตกำลังมีอนาคตที่สดใสในเอเชีย เพราะมีประชากรจำนวนมาก แต่ผู้ผลิตก็ต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับ 3 เทรนด์หลักที่ผู้บริโภคชาวเอเชียให้ความสำคัญ ได้แก่ สุขภาพ ความคุ้มค่า และ home baking

สมาคมโกโก้แห่งเอเชียได้จัดฟอรั่มที่รวบรวมรายใหญ่ของวงการโกโก้และช็อกโกแลตมาถกกันถึงเทรนด์และอนาคตของอุตสาหกรรมนี้ในเอเชีย จนได้ข้อสรุปว่า ตลาดเอเชียคืออนาคตสำหรับอุตสาหกรรมโกโก้และช็อกโกแลต แต่ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้ได้ตาม 3 เทรนด์หลักอย่าง สุขภาพ, ความคุ้มค่าคุ้มราคา, และ home baking

เทรนด์สุขภาพมีทุกที่แม้แต่กับช็อกโกแลต

เทรนด์สุขภาพกำลังเป็นกระแสในอาหารกลุ่มต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่กับโกโก้และช็อกโกแลต โดยมีงานวิจัยพบว่าดาร์คช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ปริมาณมากกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะให้ประโยชน์กับสุขภาพมากกว่า

คุ้มค่าคุ้มราคา

จากงานวิจัยของ Cargill พบว่า การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อ snack เพิ่มมากขึ้น เช่น พวก snack จากถั่ว หรือผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งมีการเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลักในภูมิภาคเอเชียนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะมันมีราคาไม่แพง และผู้บริโภคก็อยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงที่เศรษฐกิจไม่แน่นอน

ช็อกโกแลตเองก็ต้องปรับตัวในเรื่องราคาเพื่อให้ยังแข่งขันกับกลุ่ม snack ด้วยกันได้ นั่นเพราะผู้บริโภคชาวเอเชียค่อนข้างอ่อนไหวกับราคา การปรับราคาให้คุ้มค่าอาจหมายถึงการขายช็อกโกแลตในแพ็คใหญ่ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมองว่าคุ้มกว่า

Home Baking ใครๆ ก็อยากทำช็อกโกแลตที่บ้าน

อีกเทรนด์ที่พลาดไม่ได้สำหรับอุตสาหกรรมช็อกโกแลตในเอเชียก็คือการเพิ่มขึ้นของ Home Baking และการทำขนมต่างๆ จากช็อกโกแลตเองที่บ้าน

ในช่วงที่ผู้บริโภคกำลังหดหู่จากสถานการณ์ COVID-19 การเข้าครัวทำอาหารอาจจะช่วยเยียวยาจิตใจได้บ้าง นั่นรวมไปการทำช็อกโกแลตที่จะช่วยสร้างความเพลิดเพลิน และสามารถสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพวกเขาก็ไม่ได้ต้องการขั้นตอนการเตรียมที่ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน

นี่จึงเป็นโอกาสของผู้ผลิตในการออกสินค้าให้เหมาะกับ home baking ที่ผู้บริโภคสามารถปรับเปลี่ยนสูตรเองได้ตามใจชอบ และสะดวกรวดเร็ว จากเดิมที่เคยต้องทำ 3 ขั้นตอน ก็อาจลดให้เหลือแค่ 2 ขั้นตอนได้ หรืออาจทำให้สูตรมีความยืดหยุ่น ให้ผู้บริโภคได้ลองปรับนั่นแต่งนี่ได้ด้วยตนเอง อย่างการเอามูสที่ใช้กับเครื่องดื่มมาลองใส่ในขนมดูบ้าง

เอเชียคืออนาคตสำหรับโกโก้และช็อกโกแลต

บทสรุปการเสวนาในวันนั้นต่างเห็นพ้องกันว่า ภูมิภาคเอเชียจะกลายเป็นภูมิภาคสำคัญสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรมโกโก้และช็อกโกแลต เหตุผลหลักก็เพราะจำนวนประชากรที่มีมากกว่าหลายภูมิภาค

แม้ตอนนี้การบริโภคช็อกโกแลตต่อหัวของคนในเอเชียยังน้อยอยู่เมื่อเทียบกับฝั่งอเมริกาหรือยุโรป ในเอเชียบริโภคอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 2 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ขณะที่ฝั่งตะวันตกอยู่ที่ประมาณ 8-9 กิโลกรัม และในอีก 5 ปีข้างหน้าการบริโภคจากทางฝั่งเอเชียก็ยังตามยุโรปไม่ทันอยู่ดี แต่เมื่อเอาการบริโภคของแต่ละคนมาคูณกับจำนวนประชากรแล้ว ก็จะเห็นว่าตลาดเอเชียยังมีช่องว่างให้เติบโตได้อีกมาก

แนวโน้มชนชั้นกลางในเอเชียก็กำลังเพิ่มสูงขึ้น นั่นหมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นและการบริโภคช็อกโกแลตที่เพิ่มขึ้นตามมาด้วย หลายบริษัทผู้ผลิตโกโก้และช็อกโกแลตต่างก็ขยับมายังฝั่งเอเชียแล้ว อย่าง Cargill ก็ได้เข้ามาตั้งโรงงานผลิตที่อินเดียแล้วเช่นกัน

ประเทศที่น่าจับตามองของเอเชียก็คือจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวได้เร็วหลังจากการแพร่ระบาด COVID-19 ทำให้จีนน่าจับตามองทั้งจากปัจจัยเศรษฐกิจและการบริโภคช็อกโกแลตต่อหัว และการเติบโตของตลาดโกโก้จะย้ายศูนย์กลางมาที่จีนและเอเชียแทนในอนาคต

Reference:

https://www.confectionerynews.com/Article/2020/11/10/Asia-key-to-chocolate-s-future-Experts-peg-home-baking-healthier-options-and-affordability-as-main-post-COVID-19-drivers

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

มี PCR ก็มีความมั่นใจว่า อาหารฮาลาลจะไม่ปลอมปนเนื้อที่ผิดหลัก

อาหารฮาลาลมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนประชากรมุสลิมที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยอาหารฮาลาลจะต้องได้รับการรับรองเครื่องหมายฮาลาลเสียก่อนเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ณ ขณะนี้ ประเทศไทยมีอาหารฮาลาลที่ผ่านการรับรองแล้วประมาณ 150,000 ราย ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลต้องผลิตขึ้นตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม  โดยคำนึงถึงความสะอาด ครอบคลุมตั้งแต่วัตถุดิบ ขั้นตอนการผลิต การบรรจุ และการเก็บรักษา สถานที่ผลิตจะต้องไม่ปะปนกับการผลิตอาหารหะรอม โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ถือเป็นอาหารสกปรก

จับตา 3 เทรนด์หลักที่จะผลักตลาดช็อกโกแลตและโกโก้เอเชียให้เติบโต

สมาคมโกโก้แห่งเอเชียได้จัดฟอรั่มที่รวบรวมรายใหญ่ของวงการโกโก้และช็อกโกแลตมาถกกันถึงเทรนด์และอนาคตของอุตสาหกรรมนี้ในเอเชีย จนได้ข้อสรุปว่า ตลาดเอเชียคืออนาคตสำหรับอุตสาหกรรมโกโก้และช็อกโกแลต แต่ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้ได้ตาม 3 เทรนด์หลักอย่าง สุขภาพ, ความคุ้มค่าคุ้มราคา, และ home baking เทรนด์สุขภาพมีทุกที่แม้แต่กับช็อกโกแลต เทรนด์สุขภาพกำลังเป็นกระแสในอาหารกลุ่มต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่กับโกโก้และช็อกโกแลต โดยมีงานวิจัยพบว่าดาร์คช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ปริมาณมากกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะให้ประโยชน์กับสุขภาพมากกว่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีอูมามิ และจะยิ่งอร่อยถ้าจับคู่อาหารถูกชนิด

โดยปกติแล้วรสอูมามิมักมากับเนื้อสัตว์ เห็ด ซุปต้มกระดูกหมู หรือมะเขือเทศสุก ซึ่งมันช่วยยกระดับรสเค็มและหวาน ในขณะที่ลดความขมของอาหารลง นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมมันถึงทำให้อาหารอร่อยขึ้น แต่เคยสงสัยกันไหมว่ารสนี้มันมีอยู่ในเครื่องดื่มด้วยเหมือนกันหรือเปล่า แล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดไหนจะมีอูมามิมากกว่ากันระหว่าง ไวน์ เบียร์ สาเก หรือแชมเปญ และรสชาติจะเป็นอย่างไรถ้าเครื่องดื่มพวกนี้มาจับคู่กับอาหาร สาเกชนะเลิศในเรื่องอูมามิ งานวิจัยจากนักวิจัยสาขาวิทยาศาสตร์ทางอาหารของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเก้นมีคำตอบให้...

มีเนื้อ plant based แล้ว ต้องมีบรรจุ flexible packaging ด้วย

เนื้อ plant based กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะที่จะเข้ามาแทนที่โปรตีนจากเนื้อสัตว์แท้ แต่นอกจากตัวผลิตภัณฑ์เองแล้ว บรรจุภัณฑ์อาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่แบรนด์จะมองข้ามไม่ได้เลย ทั้งนี้ flexible packaging สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์นั้นๆ มัดใจผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น แถมยังทำให้พวกเค้ารับรู้ถึงสิ่งที่แบรนด์กำลังตั้งใจทำอยู่ด้วย บรรจุภัณฑ์ช่วยให้ผู้บริโภคแยกแยะได้ง่ายขึ้น ผลิตภัณฑ์อาหาร plant...

Recent Comments