Home Business News อุตสาหกรรมอาหารเอเชียไปทางไหน หลังไบเดนขึ้นเป็นประธานาธิบดี

อุตสาหกรรมอาหารเอเชียไปทางไหน หลังไบเดนขึ้นเป็นประธานาธิบดี

หลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่ง คาดว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอเมริกาและจีน รวมถึงประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ดีขึ้น และอาจจะดึงดูดการลงทุนจากผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของอเมริกาให้มาลงทุนในเอเชียเพิ่มมากขึ้น

Jon Berry ผู้อำนวยการของ Market Access บริษัทที่ปรึกษาด้านการค้าระดับโลกออกมาคาดการณ์ว่า การเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน จะก่อให้เกิดผลดีกับอุตสาหกรรมอาหารในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะในด้านการค้าและการลงทุน

ความสัมพันธ์การค้าทั้งสองฝั่งจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

หลังจากที่การค้าผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มระหว่างอเมริกาและกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียต้องเผชิญกับความสับสนอลหม่านภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มานานหลายปี จากนี้คาดว่าความสัมพันธ์ทางการค้าน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แม้แต่จีนที่เคยโดนอเมริกาชวนทะเลาะทำสงครามการค้ามาโดยตลอดก็น่าจะเปลี่ยนสถานะจากคู่ขัดแย้งมาเป็นคู่แข่งขันแทน

สิ่งที่ทั้งโลกอยากเห็นก็คือการยกเลิกภาษีทางการค้าของทั้งสองประเทศที่เป็นชนวนเหตุของสงครามการค้าออกไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไบเดนจะยกเลิกกำแพงภาษีทั้งหมดในทันทีทันใด เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าอเมริกาก็ยังได้รับประโยชน์จากสิ่งที่ทรัมป์ทำไว้อยู่ จึงคาดว่าทั้งสองฝั่งจะทยอยยกเลิกไปทีละน้อย

เมื่อไบเดินเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดี ผลิตภัณฑ์อาหารน่าจะเป็นอันดับต้นๆ ที่ถูกยกเลิกกำแพงภาษีไป เพราะว่าไม่ได้มีความสำคัญมากเหมือนอย่างอุตสาหกรรมเหล็กกล้าหรือยานยนต์ที่ประเทศต้องการปกป้องมากกว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกากับจีน และคาดเดาได้ไม่ยากว่าจีนจะตอบตกลงด้วยดี เพราะจะทำให้ราคาอาหารในประเทศลดลงไปด้วย

นอกจากนั้น หลังจากกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว การลงทุนจากอเมริกาก็น่าจะไหลเข้ามายังจีนและอีกหลายประเทศในเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร

การลงทุนในอุตสาหกรรมอาหารจะไหลเข้ามา

การกลับสู่ภาวะปกติก็หมายความว่าสภาพการค้าระหว่างอเมริกาและเอเชียจะมีความมั่นคงมากขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับเศรษฐกิจที่พอจะคาดเดาทิศทางและประเมินความเสี่ยงได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้บริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ในอเมริกาเข้ามาลงทุนในเอเชียได้อย่างมั่นใจ

เนื่องจากปกติแล้วสินค้าอาหารของอเมริกาที่ขายอยู่ในเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นส่วนใหญ่เกิดจากการลงทุนในภูมิภาค ยกตัวอย่างเช่น ซีเรียล Kellogs ในตลาดอาเซียน ซึ่งชัดเจนว่าไม่ใช่สินค้าที่นำเข้ามาจากอเมริกา แต่ผลิตจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในไทยหรือมาเลเซีย แล้วป้อนให้กับตลาดในภูมิภาคนั่นเอง

FoodNavigator-Asia ได้ไปพูดคุยกับบริษัทผู้ผลิตอาหารสัญชาติอเมริกาหลายราย รวมทั้ง Kellogs ที่ตั้งใจปรับปรุงและขยายโรงงานในไทย เพราะบริษัทใหญ่ๆ เหล่านี้มีความเชื่อมั่นกลับคืนมา และพร้อมที่จะเพิ่มการลงทุนในภูมิภาคหลังจากที่เคยลังเลมาพักใหญ่

นับเป็นข่าวดีของผู้บริโภค ที่ไม่ใช่เฉพาะจะได้กินสินค้าที่ผลิตภายในประเทศเท่านั้น แต่สินค้านั้นยังได้ปรับรสชาติมาให้กับคนในภูมิภาค และแน่นอนว่ามีราคาถูกกว่าที่นำเข้ามาจากอเมริกา

ข่าวร้ายของอุตสาหกรรมเนื้อวัว

อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมอาหารทุกชนิด อย่างอุตสาหกรรมเนื้อวัว เพราะจะต้องเผชิญกับการแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาดเอเชีย โดยเฉพาะจีนและญี่ปุ่นที่บริโภคเนื้อเป็นปริมาณมาก เมื่อก่อนอเมริกาอาจจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการส่งออกเนื้อมายังฝั่งเอเชียสักเท่าไร อาจจะด้วยข้อตกลงทางการค้า มาตรการสุขอนามัย หรืออะไรก็ตามแต่ แต่ในเมื่อภาวะการค้าเป็นปกติแล้ว ทำให้อเมริกาสามารถหลุดพ้นจากการกีดกันทางการค้าได้ง่ายขึ้น

อเมริกาเป็นผู้ผลิตสินค้าทางการเกษตรรายใหญ่ ดังนั้น การเข้ามายังเอเชียจะยิ่งทำให้ออสเตรเลียและยุโรปเผชิญกับสภาวะการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลไปถึงราคาแน่นอน

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/12/16/Normalisation-in-sight-What-a-Biden-administration-means-for-US-APAC-food-trade-and-relations

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments