Home Manufacturing Food Safety & Quality Control ไม่ต้องกังวลสารก่อภูมิแพ้ในถั่วลิสงและกลูเตนอีกต่อไป เพราะมี AI ช่วยให้กินได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ไม่ต้องกังวลสารก่อภูมิแพ้ในถั่วลิสงและกลูเตนอีกต่อไป เพราะมี AI ช่วยให้กินได้อย่างปลอดภัยแล้ว

Ukko บริษัทในอิสราเอลได้พัฒนา AI ขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถกินอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ได้อย่างปลอดภัย โดยการเข้าไปเปลี่ยนแปลงโปรตีน โดยคงคุณสมบัติอื่นๆ ของมันไว้แต่ระบบภูมิคุ้มกันของเรามองไม่เห็นจึงไม่ทำงานจนเกิดอาการแพ้ ตอนนี้บริษัทตั้งใจเริ่มที่กลูเตนและถั่วลิสงก่อน

0
5
Photo by Shutterbug75 from Pixabay

ทุกวันนี้ มีผู้บริโภคที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะในอเมริกาก็มีประชากรถึง 32 ล้านคนที่มีอาการแพ้อาหาร คิดเป็นตัวเลขคร่าวๆ ก็ประมาณ 1 ใน 10 ของผู้ใหญ่ และอีก 1 ใน 13 ของเด็ก ทำให้คนเหล่านี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการกินมากขึ้นและต้องตั้งใจอ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดกินอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้เข้าไป

AI ช่วยให้เราไม่ต้องกังวลสารก่อภูมิแพ้

ทำไมต้องให้ผู้บริโภคคอยระวังด้วย เป็นคำถามที่บริษัทหนึ่งมองต่างออกไป นั่นคือ Ukko จากอิสราเอลที่เพิ่งระดมทุนเพิ่มได้จำนวน 40 ล้านดอลลาร์ โดยจะนำเงินก้อนนี้ไปพัฒนาระบบ AI เพื่อช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ 2 ชนิดในตลาดให้ปลอดภัยกับผู้บริโภค ได้แก่ ingredient สำหรับเบเกอรี่ที่ช่วยจับกับกลูเตนได้ และกระบวนการที่ทำให้สารก่อภูมิแพ้จากถั่วลิสงนั้นไม่เป็นอันตราย

Ofran หนึ่งใน co-founder ของ Ukko ซึ่งเป็นนักชีวฟิสิกส์ ได้ศึกษากลไกการจับโปรตีนชนิดหนึ่งด้วยโปรตีนอีกชนิด และได้พัฒนา AI ขึ้นมาเพื่อทำนายการเกิดกลไกนี้ แล้วจึงออกแบบโปรตีนตัวหนึ่งที่มีความสามารถไปจับกับโปรตีนอีกตัวหนึ่งได้

โปรตีนของสารก่อภูมิแพ้ถูกเปลี่ยนจนระบบภูมิคุ้มกันมองไม่เห็น

หากพูดถึงกลไกการเกิดภูมิแพ้ในอาหารแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันจะจดจำบริเวณเฉพาะในโปรตีนของสารก่อภูมิแพ้และเริ่มจับกับส่วนนี้ จนเกิดอาการภูมิแพ้อย่างที่เราเป็นกัน สิ่งที่ Ukko ทำคือใช้เครื่องมือที่เข้าไปเปลี่ยนแปลงโปรตีนตัวนี้เพียงเล็กน้อย โดยให้คงลักษณะของมันเอาไว้ให้ได้มากที่สุด แต่ที่เปลี่ยนไปชัดเจนคือระบบภูมิคุ้มกันจะมองไม่เห็นมัน จึงไม่จับกันและไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ในที่สุด

Solution ของ Ukko ก็คือการแก้ปัญหาการแพ้อาหาร ด้วยการใช้ platform จาก AI ที่จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงโปรตีน โดยกำจัดส่วนร้ายออกและเก็บส่วนดีเอาไว้ ซึ่งวิธีการดังกล่าวสามารถใช้ได้กับสารก่อภูมิแพ้แทบทุกชนิด โดยบริษัทตั้งใจจะเริ่มที่กลูเตนกับถั่วลิสงก่อน เพราะทำให้เกิดการแพ้รุนแรงและมักพบเห็นได้บ่อย

Ukko จะทำให้การกินถั่วลิสงและกลูเตนนั้นปลอดภัย

ผู้ที่แพ้กลูเตนมักประสบปัญหาไม่สามารถกินอาหารหลายอย่างได้ ส่วนตัวเลือกทดแทนที่ปราศจากกลูเตน แม้ตอนนี้จะมีรสชาติดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเข้ามาแทนที่แป้งสาลีได้อย่างสมบูรณ์แบบ ส่วนถั่วลิสงก็เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่อันตราย แม้เทคโนโลยีของ Ukko ที่นำมาใช้กับสารก่อภูมิแพ้ทั้ง 2 ชนิดนี้จะดูคล้ายกัน แต่วิธีการกลับต่างกันโดยสิ้นเชิง

สำหรับกลูเตน บริษัทได้พัฒนาโปรตีนกลูเตนที่ปลอดภัยสามารถใช้งานได้ในหลายผลิตภัณฑ์ โดยตั้งใจพัฒนากลูเตนที่ไม่สร้างอาการแพ้นี้ให้อยู่ในแป้งสาลีและ ingredient อื่น ที่ผู้ผลิตสามารถเอาไปใช้ได้ นอกจากนี้ก็มีแผนจะทำขนมปังโดยใช้แป้งสาลีที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้ด้วย โดยหวังว่าผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนจะสามารถกินผลิตภัณฑ์ของพวกเค้าได้โดยไม่ต้องเป็นกังวล

ส่วนถั่วลิสง Ukko ต้องการพัฒนาวิธีที่ช่วยให้คนที่แพ้ได้รับการรักษา โดยให้โปรตีนถั่วลิสงกับคนกลุ่มนี้ทีละน้อย เพื่อช่วยให้ร่างกายพวกเค้าสามารถทนกับโปรตีนนี้ได้ แม้กระบวนการนี้จะดูเสี่ยงอยู่บ้าง แต่มันจะช่วยให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากความเสี่ยงของอาการแพ้เพราะโปรตีนจาก Ukko ที่ให้กับผู้ป่วยนั้นไม่เป็นสารก่อภูมิแพ้

ก็ไม่แน่ว่า AI อาจจะเป็น solution ใหม่เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถกินอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เหล่านี้ได้ แทนที่ผู้บริโภคจะต้องมานั่งระวังและเลี่ยงการบริโภคอาหารเหล่านี้อยู่เรื่อยๆ

Reference:

https://www.fooddive.com/news/ukko-raises-40m-for-ai-enabled-food-allergy-solutions/594017/