9 เทรนด์ snack ที่น่าจับตาในปี 2020

0
156
Trend Snack
Image: Photo by Gilly on Unsplash

Truly Good Foods ผู้จัดจำหน่าย ingredient สำหรับ snack ชั้นนำในอเมริกาได้รวบรวมเทรนด์สำหรับ snack ประจำปี 2020 เอาไว้ 9 เทรนด์ด้วยกัน โดยไฮไลท์อยู่ที่เรื่องรสชาติ สุขภาพ และพืชทางเลือก ซึ่งดูจะมีอิทธิพลมากสำหรับทิศทางการพัฒนา snack ในปีนี้

รสผลไม้ไม่จำเจ

รสผลไม้จะเข้ามาสร้างความแปลกใหม่ให้กับ snack โดยเฉพาะพวกที่เป็นขนมและเครื่องดื่ม โดยผลไม้ที่ว่านี้ไม่ใช่รสแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นชิน แต่จะเป็นรสแปลกใหม่ที่หาไม่ได้ทั่วไป เช่น ส้มยูสุ ลิ้นจี่ calamansi ลูกพลัมญี่ปุ่น เป็นต้น

หวานปนเผ็ด

แน่นอนว่าคนเราชอบของหวาน แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะปันใจให้กับรสเผ็ดมากขึ้น เพราะคนเริ่มมองน้ำตาลในแง่ไม่ดีแล้ว ทีม RD เลยต้องพยายามลดหวานลงบ้าง แล้วเติมความเผ็ดเข้าไปแทนที่ เพื่อให้ดึงดูดผู้บริโภคได้ ซึ่งเราอาจจะได้เห็นบ่อยๆ ในขนม เช่น ช็อคโกแลต หรือขนมอบ

แป้งทางเลือก

พวกแป้งทางเลือกเริ่มเข้ามาเป็นกระแสหลัก และบอกได้เลยว่าเราจะได้เห็นอีกมากในอนาคต ช่วงที่ผ่านมามีแป้งจากกะหล่ำดอกที่ใช้เอาไปทำพิซซ่า และปีนี้คาดว่าเราจะได้เห็นแป้งอีกหลายชนิด เช่น แป้งกล้วย แป้งถั่วชิคพี (chickpea) แป้งมะพร้าว แป้งอัลมอนด์ แป้งแมคาเดเมีย แป้งมะม่วงหิมพานต์ หรือแป้งข้าวฟ่าง เป็นต้น

แป้งทางเลือกบางอย่างยังช่วยเพิ่ม โปรตีน ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่นๆ ให้กับอาหารอีกด้วย ทั้งยังสามารถผลิต snack ได้โดยไม่มีกลูเตน

กินแล้วอารมณ์ดี

ผู้บริโภคอยากมีอารมณ์ดีจากการกิน snack ซึ่งอาจจะใส่ ingredient ที่ช่วยให้ผ่อนคลายหรือรู้สึกดี ingredient พวกนี้ เช่น อะโวคาโด บลูเบอร์รี่ บร็อคโคลี่ มะพร้าว ดาร์คช็อคโกแลต ไข่ กรีกโยเกิร์ต ชาเขียว น้ำผึ้ง ส้ม ผักโขม พิตาชิโอ วอลนัท และน้ำเปล่า เป็นต้น

เนยถั่วทางเลือก

เช่นเดียวกับแป้งทางเลือก เนยถั่วทางเลือกก็จะมีความหลากหลายมากกว่าแต่ก่อน ที่คนแพ้ถั่วก็สามารถกินได้ และบางทีก็ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันปาล์มร่วมด้วย เนยถั่วทางเลือกที่มีตอนนี้ทำจากวัตถุดิบหลายอย่าง เช่น เมล็ดแตงโม แมคาเดเมีย เมล็ดฟักทอง และมะพร้าว

Snack ลูกผสม

ผู้บริโภคสมัยใหม่ยินดีเปิดใจรับกับ snack แบบลูกผสม เมื่อปีก่อนก็มี cronut ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างครัวซองต์กับโดนัท และเชื่อว่าปี 2020 นี้ เทรนด์ลูกผสมจะมาแรงกว่าเดิม เพราะผู้ผลิตอาหารต้องเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เลยจับคู่และผสม snack กันข้ามหมวดหมู่และรสชาติ ซึ่ง snack แนวนี้ส่วนใหญ่จะออกมาในช่วงเวลาจำกัดเพื่อกระตุ้นประสบการณ์และความอยากลอง

รสชาติอย่างเดียวไม่พอ

ผู้บริโภคอยากได้อะไรแปลกใหม่ไม่ใช่แต่จากรสชาติอย่างเดียว เนื้อสัมผัสก็ด้วยเช่นกัน แต่แบรนด์ส่วนใหญ่ไม่ได้โฟกัสไปที่เนื้อสัมผัสเลย ดังนั้นการสร้างความแปลกใหม่ให้ snack ด้วยเนื้อสัมผัสจึงจะดึงความสนใจจากผู้บริโภคได้

นอกจากเนื้อสัมผัสแล้ว สีก็ด้วย เทรนด์สีปีนี้จะขยับจากสีโทนร้อนมาเป็นโทนเย็นอย่างสีฟ้าและเขียว ซึ่งอาจจะไปอยู่บนจานหรือตัว snack ก็ได้ โดย ingredient ที่จะช่วยแต่งแต้มสีสันให้ snack ได้ ได้แก่ สาหร่ายสีน้ำเงิน บีทรูท ชาเขียว และดอกอัญชัน

ชิคพี (chickpea) มาแน่

ทีม RD กำลังหาทางเอาชิคพีมาทำอะไรใหม่ๆ ในอาหาร ซึ่งปรากฏให้เห็นแล้วในทั้ง snack พาสต้า ครีมทาขนมปัง และกำลังเข้าไปในเบเกอรี่ ชิคพีถือเป็นแหล่งไฟเบอร์และโปรตีนจากพืชชั้นดีที่เอาไปทำอะไรได้มากมาย

ยุคของ Plant-based

Plant-based food ออกมาเพื่อเจาะตลาดคนกินมังสวิรัติและคนรักสุขภาพ รวมถึงคนที่ห่วงใยสวัสดิภาพสัตว์ นวัตกรรมที่ออกมาใหม่ต้องมีรสชาติและมีเรื่องราวน่าสนใจ โดยจากรายงานของ Innova บอกว่าอาหารและเครื่องดื่มจากพืชนั้นมีการเติบโตเฉลี่ยถึง 68% ต่อปี ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

Reference:

https://www.trulygoodfoods.com/blog/2020-snack-food-trends/

https://www.fit-biz.com/snack-trends-2020.html

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด