Home Business Trend 6 เทรนด์ snack ปี 2021 พร้อมตัวอย่างน่าศึกษาจากทั่วโลก

6 เทรนด์ snack ปี 2021 พร้อมตัวอย่างน่าศึกษาจากทั่วโลก

เทรนด์สำหรับ snack ในปี 2021 นั้น เป็นไปตามเทรนด์อาหารโลก ที่ผู้คนให้ความสำคัญกับสิ่งต่างๆ จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว

ADM ผู้จัดหา ingredient เจ้าใหญ่ระดับโลก ได้ทำการวิจัยหา insight ของผู้บริโภค จนเจอเทรนด์ของ snack ในปีหน้า ซึ่งแต่ละเทรนด์ก็ล้วนเกิดขึ้นมาจากความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการระบาดของ COVID-19 ที่นำมาสู่ความตื่นตระหนกและกังวลสับสน การเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้าสังคม และการใส่ใจในสุขภาพ ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องใหม่ที่ผู้ผลิตเองก็ไม่เคยนึกถึงมาก่อน

วิกฤติครั้งนี้ทำให้เกิดความต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ และไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ความตึงเครียดทำนั้นผู้บริโภคต้องการสิ่งเหล่านี้จากอาหารมากขึ้น และนั่นได้สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะมาเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ต่างจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง ในปีหน้าเราคงจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องโภชนาการ

เทรนด์ที่ 1 ตามหาหนทางบำรุงร่างกายและเยียวยาจิตใจ

จากงานวิจัยของ ADM พบว่า ผู้บริโภค 31% เลือกซื้อสินค้าให้เหมาะกับสุขภาพของตัวเค้าเอง ในขณะที่มีถึง 50% ที่อยากได้ snack ซึ่งใส่ ingredient จากธรรมชาติที่มีประโยชน์กับสุขภาพ นี่จึงเป็นโอกาสสำหรับ snack ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์กับสุขภาพอย่างหลากหลาย เช่น เสริมภูมิคุ้มกัน ผ่อนคลายอารมณ์ และให้พลังงานอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่าง

Photo by Happy Family Organics

Happy Mama Lactation Cookies ถูกพัฒนาขึ้นมาเฉพาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกน้อย ซึ่งมีสูตรสารอาหารสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น DHA สำหรับบำรุงสมองและสายตาของลูกน้อย; เหล็กสำหรับการหมุนเวียนเลือด; วิตามิน D เสริมสร้างกระดูก; รวมทั้ง วิตามิน B6, B2, กรดโฟลิก, ไบโอติน, ไทอะมิน, และไอโอดีน ซึ่งช่วยสนับสนุนคุณแม่ให้เลี้ยงลูกน้อยได้อย่างมั่นใจ และยังมีรสชาติที่อร่อยอยู่

เทรนด์ที่ 2 ทุกอย่างมุ่งมาที่ความยั่งยืน

งานวิจัยจาก ADM พบว่า 2 ใน 3 ของผู้บริโภคอยากให้การใช้ชีวิตประจำวันของพวกเค้าส่งผลดีกับสิ่งแวดล้อมบ้าง ซึ่งเป็นเหตุผลหลักว่าทำไม 32% ของพวกเขาถึงอยากได้ snack ที่ผลิตมาอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ความตื่นตัวในปัญหาสิ่งแวดล้อมได้กดดันผู้ผลิตให้แสดงจุดยืนถึงความยั่งยืนที่มีมากกว่าแค่ตัวผลิตภัณฑ์สุดท้ายเท่านั้น เช่น แหล่งวัตถุดิบโปรตีนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การทำการเกษตรปฏิรูป และการใช้วัตถุดิบจากพืช

ตัวอย่าง

Photo by Good To Go

Snack bar แบรนด์ Good To Go จากแคนาดา ผลิตจากธัญพืช super seed ที่ชาวคีโตสามารถกินได้ โดยประกอบด้วยถั่ว เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง กัญชง และเจีย โดยไม่เติมน้ำตาล ซึ่งของเสียที่เกิดขึ้นจาก snack bar ตัวนี้มากกว่า 90% จะถูกนำกลับไปใช้ใหม่หรือรีไซเคิล หรือแม้แต่นำไปย่อยเพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังแบ่งกำไรอีก 1% ให้กับองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วย

เทรนด์ที่ 3 แบคทีเรียในลำไส้แง้มประตูสู่สุขภาพ

COVID-19 กระตุ้นให้ผู้บริโภคใส่ใจรักษาสุขภาพมากขึ้น และเริ่มเข้าใจแล้วว่าแบคทีเรียในลำไส้ส่งผลกับสุขภาพ ซึ่ง snack แนวนี้ก็จะชูจุดเด่นในเรื่องเกี่ยวกับการเผาผลาญ เช่น การควบคุมน้ำหนัก ระบบภูมิคุ้มกัน และอารมณ์

ตัวอย่าง

Photo by tefftastic

Tefftastic Puffs ที่ใช้ black teff ซึ่งเป็นธัญพืชโบราณมาผ่านกรรมวิธีดั้งเดิมของชาวเอธิโอเปียด้วยการโม่ด้วยหิน ซึ่ง snack ชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ซึ่งเป็นพรีไบโอติกส์ พร้อมกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิด วิตามิน และแร่ธาตุ

เทรนด์ที่ 4 snack จากพืชแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่

จากงานวิจัยของ ADM พบว่า 56% ของผู้บริโภคทั่วโลกกิน plant-based food เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะประเภทแช่เย็นแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งมีมูลค่า 311 ล้านปอนด์ โตกว่าปีก่อน 29%

ตัวอย่าง

Photo by LAIRD Superfood

Pili Nuts จาก Laird ผลิตจากถั่ว Pili ที่ขึ้นบนดินภูเขาไฟของฟิลิปปินส์ นำมาทำแห้งอย่างช้าๆ เพื่อรักษาความอร่อยและกลิ่นเนยของมัน โดยถั่วนั้นอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและวิตามิน E ซึ่งทั้งสะดวก มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งยังอร่อยด้วย

เทรนด์ที่ 5 ความโปร่งใสสร้างความเชื่อมั่น

ผู้บริโภคหวังอยากได้ฉลากอาหารที่เผยข้อมูลผลิตภัณฑ์ตลอดทั้งซัพพลายเชน โดย 26% ของผู้บริโภคอยากรู้ประเทศแหล่งที่มาของวัตถุดิบ โดยความต้องการ clean label กดดันไปถึงการใช้ สี กลิ่นรส ที่ต้องมาจากธรรมชาติ เพื่อสร้างความคูลให้กับ snack นั้นๆ

ตัวอย่าง

Photo by Jason’s Sourdough

Jason’s Sourdough ออกผลิตภัณฑ์ที่มีช่องใส ให้ผู้บริโภคได้มองเห็นด้านในว่าเป็นยังไงบ้าง ขณะที่ถุงก็สามารถซีลปิดได้ บรรจุภัณฑ์ใหม่ยังแสดงถึงตัวตนของแบรนด์ ที่ให้ความสำคัญกับรสชาติและคุณภาพ

เทรนด์ที่ 6 ถึงอย่างไรก็อยากกินตามใจตัวเองบ้าง

ในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ ผู้บริโภคมักมองหา snack ที่ตนอยากกินโดยไม่ต้องใส่ใจเรื่องอื่น โดยผู้บริโภค 82% ที่ยังไม่รู้จะซื้ออะไร มักจะถูกจูงใจด้วยกลิ่น หน้าตา และความน่ากินของเบเกอรี่ คุณภาพและความสะดวกก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดของผู้ตอบแบบสอบถาม 96% และ 95% ตามลำดับ ในขณะที่สุขลักษณะก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน ถึง 88% 

Reference:

https://www.confectionerynews.com/Article/2020/11/09/Trendsetters-and-the-Top-6-Trends-that-will-shape-the-snacks-scene-in-2021

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments