Home Business Market & Consumer Insight 5 เทรนด์คาดการณ์ช็อกโกแลตปี 2021 ที่ผู้ผลิตต้องไม่ตกขบวน

5 เทรนด์คาดการณ์ช็อกโกแลตปี 2021 ที่ผู้ผลิตต้องไม่ตกขบวน

Hames Chocolates ผู้ผลิตช็อกโกแลตรายใหญ่ได้ออกมาคาดการณ์เทรนด์ช็อกโกแลตที่คาดว่าน่าจะเปลี่ยนไปจากเดิมด้วยปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งอาจจะนำปรับใช้กับช็อกโกแลตในบ้านเราได้เช่นกัน

Hames Chocolates ผู้ผลิตช็อกโกแลตรายใหญ่จากสหราชอาณาจักร ได้ออกมาคาดการณ์ถึงเทรนด์ช็อกโกแลตที่จะได้รับความนิยมในปี 2021 แม้ปีนี้จะไม่มีอะไรแน่นอน แต่ที่แน่ๆ คือความนิยมช็อกโกแลตจะไม่เสื่อมคลายลง โดยเฉพาะที่สหราชอาณาจักร ซึ่งช็อกโกแลตถือเป็นสินค้าที่มีตลาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม FMCG

5 สิ่งที่บริษัทฯ คาดการณ์สำหรับช็อกโกแลต ในปี 2021 มีดังนี้

1. ผลิตภายในท้องถิ่น

ผลพวงจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 และการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือ Brexit ทำให้ในตอนนี้ที่สหราชอาณาจักรมีความต้องการช็อกโกแลตที่ผลิตในท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น เมื่อหันมามองในบ้านเราซี่งก็ผลิตช็อกโกแลตดีๆ ไม่น้อยหน้าต่างประเทศ ก็ไม่แน่ว่าผู้บริโภคอาจจะให้ความสนใจมากขึ้นก็ได้

2. ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

เทรนด์ free-from กำลังได้รับความสนใจ รวมไปถึงในช็อกโกแลตด้วย มีความพยายามที่จะเลี่ยงการใช้นมวัว ตัวอย่างจาก Hames Chocolates ที่ลองเลิกใช้สารก่อภูมิแพ้ ด้วยการพัฒนาช็อกโกแลตไม่ใส่นม และช็อกโกแลตที่ทำจากเลซิทินจากดอกทานตะวันแทนถั่วเหลือง

3. ช็อกโกแลตจากพืช

plant-based food กำลังโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในช็อกโกแลตด้วย พิสูจน์ได้จากยอดขายล็อกโกแลตเจที่โตขึ้นเกือบ 35% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน และยังคงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง

4. ดาร์กช็อกโกแลต

ยอดขายดาร์กช็อกโกแลตเพิ่มสูงขึ้นตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา และน่าจะยังคงต่อเนื่องไปในปี 2021

5. ช็อกโกแลตตามแต่ละบุคคล (personalized chocolate)

บริษัทฯ คาดว่า ช็อกโกแลตประเภทนี้จะขยายตลาดต่อเนื่องอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยลูกค้าอาจจะซื้อกลับไปเป็นของขวัญให้กับคนรัก หรือธุรกิจจะใช้เป็นของขวัญเพื่อขอบคุณลูกค้าก็ได้ ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ตั้งแต่รสชาติ รูปร่าง ดีไซน์ ข้อความ จนไปถึงโลโก้เลยทีเดียว

Reference:

https://www.confectionerynews.com/Article/2020/12/17/Best-of-British-Top-five-chocolate-trends-for-2021

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments