Home Manufacturing Packaging 3 เทรนด์บรรจุภัณฑ์อาหารที่จะอยู่กับเรานานหลายปี

3 เทรนด์บรรจุภัณฑ์อาหารที่จะอยู่กับเรานานหลายปี

บรรจุภัณฑ์อาหารกำลังจะเปลี่ยนแปลงอีกระลอกหนึ่ง ตามความต้องการผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเทรนด์ 3 อย่างที่จะกำหนดบรรจุภัณฑ์อาหารในอนาคต ได้แก่ ความยั่งยืน เทคโนโลยี และความโปร่งใส

ก็อย่างที่รู้กันว่าบรรจุภัณฑ์อาหารไม่ได้มีหน้าที่ไว้แค่บรรจุอาหารอีกต่อไป ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี บวกกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใส่ใจกับหลายๆ สิ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่บรรจุภัณฑ์อาหารจะต้องพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองกับผู้บริโภคให้ได้ดียิ่งขึ้น

อันที่จริงแล้วบรรจุภัณฑ์อาหารแทบจะมีความสำคัญพอๆ กับอาหารข้างในเลย เพราะมันคือสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะได้เห็นก่อนได้กินเสียอีก เพราะแบบนี้เองเราจึงต้องใส่ใจกับบรรจุภัณฑ์อาหารที่จะใช้ด้วย โดยเทรนด์หลักที่เราคงจะได้เห็นในปีนี้และเชื่อว่าจะต่อไปอีกในอนาคต มีอยู่ 3 เทรนด์ด้วยกัน

ความยั่งยืน

ปัจจัยหนึ่งที่จะคอยกำหนดทิศทางของบรรจุภัณฑ์อาหารก็คือความยั่งยืนนั่นเอง เมื่อผู้บริโภคต่างให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เราจะเห็นได้จากแบรนด์ใหญ่ๆ ที่เริ่มประกาศนโยบายเรื่องบรรจุภัณฑ์อาหารกันหลายเจ้า โดยเฉพาะในปี 2025 หากเป็นไปตามแผนของพวกเค้า เราคงจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมาย

Nestle, Unilever และ PepsiCo ต่างออกมาประกาศว่าจะใช้บรรจุภัณฑ์จากวัสดุที่รีไซเคิลได้ หรือย่อยสลายได้ ทั้งแบบ compostable และ biodegradable ส่วน McDonald’s ก็ออกมาประกาศเช่นกันว่าจะใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถเอากลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้ทั้งหมดในปี 2025

บรรจุภัณฑ์อาหารอีกประเภทที่เราอาจจะได้เห็นกันมากขึ้นก็คือบรรจุภัณฑ์อาหารกินได้ (Edible Packaging) ที่ตอนนี้กำลังพัฒนากันอยู่จากวัสดุหลายอย่าง เช่น ข้าว สาหร่าย หรือมันฝรั่ง หรือบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายง่าย อย่างขวดน้ำจากพืชที่เริ่มมีให้เห็นกันแล้วเช่นกัน

เทคโนโลยี

เทคโนโลยีเรียกได้ว่าเข้ามาเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มอย่างแท้จริง ซึ่งมันเข้ามาช่วยทั้งการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภค ทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัย จนไปถึงการลดของเสียสู่สิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เทคโนโลยีที่เติบโตอย่างเห็นได้ชัดก็คือ AR หรือ Augmented Reality ที่เข้ามามีบทบาทในบรรจุภัณฑ์อาหาร จนมีการเติบโตกว่า 120% ซึ่งส่วนใหญ่ก็จับกลุ่มเจน millennial ที่ต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ผ่านทางการเล่นเกมหรือการมีส่วนร่วมอย่างอื่น เช่น เหล้ายี่ห้อหนึ่งที่ให้ลูกค้าได้ใช้มือถือสแกน จากนั้นก็จะมีสูตรการทำค็อกเทล พร้อมทั้งวีดีโอปรากฏขึ้นมา หรืออาจจะมีบรรจุภัณฑ์อาหารอื่นๆ ที่นำเอา indicator มาบอกคุณภาพและความสดของอาหารข้างในให้เราได้รับรู้ก่อนที่มันจะกลายเป็นของเสียจนต้องโยนทิ้งไป หรือแม้แต่เซนเซอร์ที่บอกวันหมดอายุได้อย่างแม่นยำ

ความโปร่งใส

ทุกวันนี้ผู้บริโภคต่างก็อยากรู้ว่าผลิตภัณฑ์อาหารที่เค้าจะกินนั้นมันมาจากไหนแล้วผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง ผลสำรวจจาก Bizongo พบว่า 38% ของผู้บริโภคยินดีจะซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ออกมาหากว่ามีข้อมูลสินค้าแสดงไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ เทคโนโลยียังเข้ามาช่วยในเรื่องความโปร่งใสของ supply chain อาหารได้ด้วย โดยอาศัยเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง blockchain เช่นเมื่อปี 2019 Nestle ร่วมกับ Carrefour โดยให้ลูกค้าสามารถสอบข้อมูลย้อนกลับไปได้ถึงแหล่งกำเนิดของผลิตภัณฑ์มันบด

บางรายก็มี QR code แปะบนบรรจุภัณฑ์ให้ใช้มือถือแสกนเพื่อสืบถึงข้อมูลการผลิต ทั้งวัตถุดิบที่ใช้ วันที่ผลิต สถานที่ผลิต การควบคุมคุณภาพ และสถานที่จัดเก็บก่อนจะมาถึงร้านค้า ความโปร่งใสนี่ยังรวมไปจนถึงบรรจุภัณฑ์อาหารเองด้วย  ถ้าบรรจุภัณฑ์มีช่องใสๆ ให้ลูกค้าได้มีโอกาสได้เห็นสินค้าข้างในก็มีโอกาสให้พวกเค้าอยากจะซื้อมากขึ้น

เราเชื่อแน่ว่า 3 เทรนด์นี้จะอยู่กับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มไปอีกยาวนาน แต่อาจจะพลิกไปพลิกมาตามการพัฒนาของนวัตกรรมและเทคโนโลยีและความต้องการของลูกค้า ซึ่งนี่จะเป็นโจทย์ข้อใหญ่ของผู้ประกอบการที่จะต้องตามให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้

Reference:

https://www.foodbev.com/news/top-3-food-and-beverage-packaging-trends-for-2020/?__cf_chl_jschl_tk__=516233021f864e76bc0989c96e8f0d399e146685-1584370713-0-AUmvTVTaBcaElgVg7gwEHud2oqsQh4VSY7FuEnnHrwWWhqa15gD120G1nTQ4H3Tmje_UIr86jivtlE34fqbFx8EHsFq2QCm7vcuVibiAWpAeMBFU6wzDux0GfLzYVEahtNithTVA2QZpNZ5f19bttiLHPDuGLmJRoy320xtvO4LNuPeuCxiCr8oONRCW3UOXJHVd3NBzOjrr7qQ21FW_j_TM1Ztbs8ScXuS6ZlcUQoN5dpANnCKqkXVKhEGKTfJmMzIjmeOXbSCgkuS8f7OuwlE5yNcGqTF-0Fjt2vof0XsjHtiLFaBHn0VdaFRrXdx6lqWJyRoC62Il25ReQUHwKUwfN5YBAfm6g-f5Zv-2zDId

https://agfundernews.com/25-startups-innovating-with-sustainable-packaging-solutions.html

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments